Blog > Pigerworks All Jeans Collections

Author: โอ PIGER WORKS Last Update: 2017-08-25 08:40:23
View: 4130 คน

กางเกงยีนส์ PIGER WORKS No.5-1950 First Production Run

รายละเอียดยีนส์ PIGER WORKS รุ่น No.5-1950 มีดังนี้ครับ

75 ตัวแรกเปิดให้จองอย่างเป็นทางการ วันที่ 6 สิงหาคม 2553 ในเวปสยามนาฬิกาผลิตครั้งแรก 75 ตัว  โดยจะรันหมายเลข Serial Number ที่ป้ายหนัง 01-75 กางเกงยีนส์ PIGER WORKS รุ่น No.5-1950 No.5 จะเป็นทรง กระบอกตรง ที่ไม่เล็กและไม่ใหญ่ คือจะอยู่ระหว่างกระบอก กับ Slim fit ยกตัวอย่าง W32 จะมีปลายขากว้าง 8 น้ิว ความยาว L34 นิ้ว ทุกตัว ส่วนผ้าที่ใช้เป็น Sanforized การหดน้อยมาก (ไม่เกิน 3 %) เรียกว่าแทบไม่หดเลยก็ว่าได้


1950 คือรหัสผ้ารีโปรดักชั่นเหมือนผ้าในยุค 1950 (ซึ่งผ้าในยุคที่ผลิตปี 1950 เป็นที่ยอมรับว่าเป็นผ้าที่ขึ้นลายจัดที่สุดเฟดออกมาลายผ้าด้านและแตกสวยที่สุดซึ่งจะเห็นผ้าพวกนี้ในกางเกงยีนส์ LEVI’S  BIG E ที่ผลิตในช่วง 1950-1958) และช่วงหนึ่งที่คุณโอเดินทางไปญี่ปุ่นค่อนข้างบ่อย และได้ศึกษาจนพบกับโรงงานผู้ผลิตผ้าที่ Kojima (Japan) คุณโอเล่าคอนเซปท์ให้ทางโรงงานฟังว่าเราอยากได้ผ้าอารมณ์ประมาณนี้ทางโรงงานก็ส่งตัวอย่างมาให้หลายสิบแบบ แต่ทันทีที่ผมเห็นผ้าผืนนี้ ใช่เลยครับ โรงงานนี้ทำผ้าออกมาได้เหมือนผ้าในยุค 1950 มากๆ ขนาดเส้นด้ายที่ใช้ทอ การปั่นด้าย สีผ้า รูปแบบริมที่ใช้สีของริม(ผ้าในยุคนั่นสีริมจะออกชมพู)ไม่ใช่สีแดง

ผมนำผ้าผืนนี้ตัดเป็นกางเกงที่ผมใส่อยู่ตั้งแต่วันที่ 4/4/2553 ยิ่งใส่ก็ยิ่งรู้สึกว่าผมเลือกผ้าไม่ผิดเลยจริงๆผ้าจัดมากๆ

หลังจากเลือกผ้ายีนส์ได้ทุกใจแล้วก็มาถึงเรื่องวัตถุดิบอื่นๆที่มาประกอบกันจนกลายเป็น PIGER WORKS NO.5-1950 กระดุมเม็ดบนคุณโอและพี่หมูลงความเห็นตรงกันว่า เงินแท้คืออะไรที่สุดๆแล้วในยีนส์ที่เราอยากได้ จากนั่นก็หาโรงหล่อเงินคุณภาพสูงในไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ยากมาก เพราะเมืองไทยขึ้นชื่อเรื่องงานฝีมือด้านเครื่องเงินอยู่แล้วใช้เวลาออกแบบและผลิต ประมาณสองเดือนก็ได้กระดุมหน้าตาออกมาแบบนี้

กระดุมเม็ดอื่นๆ และรีเวท รวมทั้งขาหมุดด้านใน ด้วยความที่ชอบเนื้อแท้ของวัตถุดิบที่ไม่ได้ทำสี ยิ่งเก่า ยิ่งสวย เลยมาลงตัวที่วัสดุทองเหลืองแท้ ไม่ต้องทำสี 

ด้ายที่ใช้ตัดเย็บให้ความสำคัญกับจุดนี้มากๆ ยีนส์จะทนไม่ทนสวยไม่สวยด้ายที่ใช้เย็บมีผลอย่างมาก ด้ายที่ใช้เย็บยีนส์ดีที่สุดคือด้ายที่ทำจาก Polyester (เส้นใยจะเหนียวและทน) แต่ถ้าใช้ Polyester มาตัดเย็บกางเกงยีนส์ ด้ายและสีย้อมจะดูเงาเกินไปเวลากางเกงยีนส์เก่าสีเริ่มซีดจางลง แต่ด้าย Polyester มักไม่ค่อยเก่าตามกางเกงส่วนด้ายที่ทำจาก Cotton 100% ด้ายจะมีสีสวยเข้ากับผ้ายีนส์ ซึ่งผ้าที่ช้เป็น Cotton 100% มากๆ แต่ความคงทนจะไม่เท่าด้าย Polyester ผมใช้เวลาหาด้ายอยู่พักใหญ่ ผมก็พบกับด้ายที่มีคุณสมบัติทุกอย่างที่ต้องการ ด้ายที่ใช้แกนกลางผลิตจาก Polyester เพื่ีอให้เส้นด้ายเหนียวรอบนอกพันด้วย Cotton 100% ทำให้สีด้ายออกมาสวยเหมือนด้าย Cotton 100 % แต่เหนียวและทนกว่าด้ายทั่วไปมาก

ป้ายหนัง ส่วนนี้ผมยกให้พี่หมู (pda4live) ซึ่ง รู้จักกันดีใน web Thaipaneristi ว่าเป็นผู้ที่สนใจเรื่องเครื่องหนังอยู่แล้ว รับผิดชอบไปเลย ซึ่งงานที่ออกมาก็ถูกใจผมมากๆ ทั้งหนังที่ใช้ แบบ วิธีเย็บ

พอส่วนประกอบทั้งหมดพร้อมแล้ว ก็ถึงเวลาตัดเย็บ ผมและพี่หมูออกแบบและควบคุณภาพเองทั้งหมดงานตัดเย็บต้องดีและเนี๊ยบอย่างที่เราอยากได้ แม้แต่งานตอกกระดุมและรีเวท ต้องให้ตรงและอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เราเลยซื้อเครื่องตอกมาจัดการเอง


เอารูปการผลิตมาให้ชมกันครับ (หาด้ายสีที่ต้องการ)

เริ่มสร้างลายที่กระเป๋าหลัง PW (PIGER WORKS) ลวดลายบนกระเป๋าหลัง ผมออกแบบโดยได้แรงบันดาลใจจาก คำว่า PW (PIGER WORKS) ปรับอยู่หลายครั้งมากๆ 

จากภาพร่างบนกระดาษกลายมาเป็น


เริ่มกระบวนการตัดเย็บ


ทดลองปั้มป้ายหนังที่ความระดับความร้อนและเวลาต่างๆ กัน

ลองติดกระดุม ดูความเหมาะสม

กระเป๋าใส่เหรียญ (ไฟแช๊ก) ใช้งานได้ดีหรือยัง


ลองเย็บดูสีด้ายสียีนส์ที่สั่งย้อมสีเดียวกับผ้า เพื่อให้กางเกงแข็งแรง(เย็บสามเส้น) แต่มองเผินๆจะเห็นแค่ด้ายคู่สีเหลืองคลาสสิค

และนี่คือสิ่งที่ขาดไม่ได้ครับ  PRIDE OF THAILAND

ทั้งหมดนี้เพียงอยากจะบอกว่านี้คือยีนส์ที่ผมและพี่หมูตั้งใจทำออกมาให้ดีที่สุด เท่าที่ความสามารถเราจะทำได้ฝากยีนส์ผมไว้ในอ้อมใจเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ด้วยแล้วกันนะครับและเนื่องจากเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ให้ความสนใจและเราได้รับเสียงสนับสนุนเยอะมากๆผมและพี่หมูรู้สึกซาบซึ้งและขอขอบคุณมา ณ.โอกาส นี้ด้วยนะครับ เราจะตั้งใจทำกันอย่างดีที่สุดครับ


ด้วยความเคารพ

PIGER WORKS

PRIDE OF THAILAND